Sidebar

 Sau chuyến đi " Về với trẻ em Bản Nhùng- Hoàng Su Phì- Hà Giang" kết thúc đã có rất nhiều những cuộc điện thoại, những dòng tin nhắn hỏi thăm và cảm ơn từ Hà Giang chuyển tới các thành viên trong đoàn. Chiều nay, BBT Hiephoa.net đã nhận được bức thư dưới đây của cô giáo trẻ Đỗ Diệu Ngọc. Đó là một cô giáo trẻ, sống ở Thành phố Hà Giang. Nhà cô cách Bản Nhùng hàng trăm km . Đã mấy năm qua, cô đã vượt bao gian khó để gắn bó với con trẻ Bản Nhùng. BBT xin đăng lại nguyên văn bức thư của cô giáo Ngọc :

Cô giáo Đỗ Diệu Ngọc

Kính thưa các cô chú, các anh chị em trong đoàn từ thiện đến từ huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang.

Cháu là Ngọc, cô giáo trường Phổ thông dân tộc bán trú TH Bản Nhùng, người đã đồng hành cùng đoàn từ thành phố  Hà Giang vào đến Bản Nhùng đây ạ . Thầy trò trường chúng cháu vừa được đón đoàn đến thăm và tặng quà khi một mùa đông giá lạnh sắp cận kề. Đoàn đã để lại ở vùng đất xa xôi này thật nhiều ấn tượng.

Cháu nghĩ rằng, thời gian có thể trôi đi, những thứ đoàn để  lại nơi đây chính là kỉ niệm.
Vượt qua quãng đường cả 500km, BBT Hiephoa.net kết hợp với Huyện đoàn, CLB Chung một tấm lòng và một số nhà hảo tâm huyện Hiệp Hòa tỉnh Bắc Giang đã lên với các em trường Tiểu học Bản Nhùng. Khỏi phải nói các em học sinh nơi đây đã vui mừng như thế nào khi thấy một ô tô "toàn người lạ", những cái đầu ngó nghiêng đầy tò mò không biết là ai, các em ngơ ngác nhìn nhau cười tủm tỉm. Khi được các anh chị trong đoàn cho hát, cho chơi trò chơi, các em đã rất vui, cười nhiều, nói nhiều. Cũng đã lâu thật lâu rồi các em không tiếp xúc với người lạ. Nhìn những món quà trên tay và những nụ cười không che dấu được sự vui mừng của bọn trẻ cháu thấy trong lòng nhói nhói. Các cô chú có biết không ạ, có em vừa nhận được những đôi dép tổ ong đã liền mang ra đi luôn thay thế cho những đôi dép đã được buộc chằng, buộc chịt trước đó. Có thể với những em học sinh dưới xuôi thì những đôi dép tổ ong là những thứ thật bình thường. Nhưng với các em học sinh trường Bản Nhùng thì nó là một tài sản rất là quý giá. Ngoài ra còn có vở có bút, và có những cuốn sách Mỹ Thuật quý giá. Chúng về đây thật là đúng lúc, như nắng hạn gặp mưa rào. Thế là đã hết cảnh dạy chay, học chay rồi ạ. Và cũng trong một ngày không xa nữa, hàng trăm học sinh trường cháu sẽ được đón nguồn nước sạch về dùng. Âý cũng là nhờ sự giúp đỡ của đoàn mình ạ.
Và cũng không phải chỉ có trường cháu đâu. Các trường THCS và Mầm non Bản Nhùng cũng được đoàn tặng quà. Nói chung, đa số trẻ em Bản Nhùng đều nhận được những tình cảm yêu thương mà đoàn mang đến ạ.

Thay mặt cho toàn thể Giáo viên trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Bản Nhùng cùng toàn thể các em học sinh nơi đây, cháu xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến BBT Hiephoa.net cùng Huyện đoàn, CLB Chung một tấm lòng và các nhà hảo tâm của huyện Hiệp Hòa tỉnh Bắc Giang đã mang niềm vui, tiếng cười, sự ấm áp đến với trẻ em nơi đây.
Chúng cháu luôn nhớ đến mọi người như nhớ đến những người thân thiết của mình !

ĐỖ DIỆU NGỌC

Thực hiện chương trình “ Mùa đông không lạnh”, sáng qua ( 03/10), BBT Hiephoa.net phối hợp với Huyện đoàn, CLB Chung một tấm lòng và một số các nhà hảo tâm huyện Hiệp Hòa đã về thăm và trao quà cho trẻ em xã Bản Nhùng, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang tại Trường TH Bán trú Bản Nhùng.

Tham dự chương trình có đại biểu của Sở Kế hoạch-Đầu tư tỉnh Hà Giang, lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Bản Nhùng và lãnh đạo các trường Mầm non, Tiểu học và THCS Bản Nhùng cùng đông đảo các cháu học sinh.

Tại đây, đoàn đã trao cho các cháu trường Mầm non Bản Nhùng số tiền là 2 triệu đồng. Với trường THCS, đoàn đã trao 15 thùng quần áo, SGK cũ cùng 10 phần quà cho 10 cháu học sinh nghèo, vượt khó, mỗi phần quà trị giá 400 nghìn đồng. Với trường TH Bán trú Bản Nhùng, đoàn đã trao 12 thùng quần áo và SGK cũ, 257 cuốn Học Mỹ Thuật mới và 257 phần quà cho 257 học sinh gồm dép tổ ong, bút bi và vở ô ly. Mỗi phần quà trị giá gần 30 nghìn đồng. Để giúp các cháu có nước sạch sử dụng, đoàn cũng đã trao cho trường số tiền mà các nhà hảo tâm ủng hộ là 5 triệu đồng.

Tổng giá trị quà tặng đợt này cho trẻ em Bản Nhùng ( Hoàng Su Phì- Hà Giang) là gần 24 triệu đồng.

Trước đó, ngày 2/10, đoàn đã đến dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên, Đền tưởng niệm các Anh hùng- Liệt sĩ Vị Xuyên.

Để thực hiện được chương trình này, đoàn công tác của BBT Hiephoa.net, Huyện đoàn và CLB Chung một tấm lòng đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các đơn vị sau : Công ty Du lịch Bắc Trung Nam đã hỗ trợ đoàn về phương tiện, Trường THCS Đông Lỗ ủng hộ quần áo, SGK cũ; Trường THCS Hương Lâm ủng hộ quần áo, SGK cũ và 3,6 triệu đồng; Công ty Thiên Vương ( Sóc Sơn- Hà Nội ) 1 triệu đồng; Công ty SX VLXD Hương Sơn 3 triệu đồng, Cơ sở SX nước tinh khiết Ánh Ngọc 1 triệu đồng, Cửa hàng Điện nước Hùy Hiên 1 triệu đồng, Nhà sách Ninh Dương 500 nghìn đồng, Nhà sách Hằng Tuấn 2 thùng vở và quần áo cũ, sục trẻ em. Ngoài ra cũng có nhiều cá nhân đã phát tâm ủng hộ các cháu vùng cao . Tiêu biểu là cô Giang ( TP Bắc Giang ) 5 triệu đồng, cô Chinh MN Đức Thắng 2 ủng hộ 200 nghìn, cô Bình TH Thường thắng 200 nghìn, cô Tình và cô Thắng mỗi cô ủng hộ 100 nghìn và một số quần áo cũ. Bác Tính, anh Tấn, cô Chín cũng ủng hộ một số quần áo cũ- mới các loại. Các anh Thông, Thảo Trang ở Lương Phong mỗi người ủng hộ 100 k. Riêng CLB Chung một tấm lòng cũng đã quyên góp được hơn 4 triệu đồng và nhiều quần áo, giày dép ( cũ và mới).
Đoàn công tác chuyển lời của các cháu vùng cao biên giới, nơi Cổng trời Hoàng Su Phì- Hà Giang xin chân thành cảm ơn những tấm lòng nhân ái đã nhiệt tâm giúp đỡ các em .
Khoảng 1 giờ sáng ngày 4/10 đoàn công tác đã về đến Hiệp Hòa.

Một số hình ảnh

Dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên

Trước Đền thờ các Anh hùng liệt sĩ Mặt trận Vị Xuyên- Hà Giang

Đoàn nghe đ/c Nguyễn Minh Sơn, CCB Sư đoàn 356 anh hùng, người trông coi Đền giới thiệu về những trận đánh ác liệt tại Vị Xuyên

Đường về Bản Nhùng- Hoàng Su Phì

Niềm vui của con trẻ vùng cao

Các tình nguyện viên trao quà cho các cháu tiểu học

anh Nguyễn Văn Giang BT huyện đoàn Hiệp Hòa ( bên trái) trao quà cho trường TH Bán trú Bản Nhùng.

Chụp ảnh lưu niệm

Nhà cô ở Hiệp Hòa- Bắc Giang...qua hàng trăm ngọn núi kia con ạ !!!

( ảnh đầu trang : trao quà cho học sinh THCS Bản Nhùng )

 

NGUYỄN TRẦN

Mùa khai trường đã đến, một năm học mới đã bắt đầu . Trong số hàng triệu những em thơ đang cắp sách tới trường vẫn còn biết bao những mảnh đời bất hạnh. Nhà nghèo, con đường đến trường của các em đang phải đối diện với bao khó khăn chồng chất : thiếu cái ăn, cái mặc, thiếu sách vở, đồ dùng. Để góp phần giúp đỡ các em vượt qua khó khăn để tới lớp, tới trường. trang thông tin điện tử Hiephoa.net mở chương trình “ Mùa đông không lạnh” để kết nối tất cả những tổ chức, cá nhân có tấm lòng nhân ái cùng chung tay giúp đỡ trẻ em nghèo.

Mở đầu cho “ Mùa đông không lạnh” năm nay của Hiephoa.net là chương trình “ Trung thu cho trẻ em vùng cao Mỏ Ba”. Mỏ Ba là một xóm nghèo của xã Tân Long huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Nơi này chỉ cách trung tâm thành phố Thái Nguyên khoảng 30 km nhưng lại lọt thỏm giữa một vùng rừng núi. Mỏ Ba là nơi sinh sống của 6 dân tộc anh em, trong đó chủ yếu là người Mông. Nơi đây từng nổi tiếng cả nước với kỷ lục đẻ nhiều. Có gia đình nổi bật, sinh tới 20 bận; còn rất nhiều gia đình khác có tới 9-10 con. Đường từ trung tâm xã về tới Mỏ Ba vắt vẻo đi qua lưng chừng núi và dài tới 12 km. Lạc hậu, đông con lại cách xa nơi trung tâm như thế nên Mỏ Ba đã trở thành vùng đất của đói cơm, khát chữ. Con đường đến trường của trẻ em Mỏ Ba thật vô cùng gian khổ. Lưng cơm trắng ở điểm trường này cũng có lắm lúc vơi. Các em đang rất cần sự giúp đỡ của mọi người để vững bước đến trường và đón một Tết trung thu ấm áp.

Đường đến Mỏ Ba

Điểm trường Mỏ Ba

Bữa cơm trưa ở điểm trường Mỏ Ba
Hiện tại BBT Hiephoa.net đã kết nối được với BGH Trường tiểu học Tân Long để thực hiện chương trình.
Các tổ chức, cá nhân có lòng nhân ái có thể giúp đỡ trẻ em Mỏ Ba bằng các hình thức cụ thể sau đây :
1/ sách giáo khoa tiểu học, chương trình đại trà ( cũ và mới )
2/ Đồ dùng học tập : vở, bút, thước dùng cho học sinh tiểu học.
3/ Quần áo, tất, giày dép cho học sinh tiểu học ( mới và cũ ) Riêng đồ cũ cần lựa chọn những sản phẩm còn tốt, giặt sạch, gấp gọn và đóng thùng.
4/ Tiền mặt và quà Trung thu cho các cháu .
Hàng hóa cần được đóng thùng gọn gàng, ghi rõ tên hàng, địa chỉ của người tài trợ và gửi về địa chỉ : số nhà 67- đường Tuệ Tĩnh- Khu 4- Thị trấn Thắng. ( Đường vào Bệnh viện Hiệp Hòa ). Số ĐT 0166 902 1868. Thời gian nhận hàng đợt này bắt đầu từ ngày 3/9/2016 đến 17h ngày 9/9/2016. Chương trình” Trung thu với trẻ em vùng cao Mỏ Ba” sẽ được thực hiện vào hồi 9h30 ngày 10/9/2016 tại điểm trường Mỏ Ba xã Tân Long huyện Đồng Hỷ- Thái Nguyên. Mọi sự đóng góp của các quý vị sẽ được thông tin công khai trên Hiephoa.net sau khi chương trình diễn ra. Các cá nhân, tổ chức có nhu cầu trực tiếp đến Mỏ Ba trao quà xin liên hệ với BBTHiephoa.net trước ngày 7/9/2016 qua các số ĐT : 0986 309 983 Chị Nhung hoặc 01669021868 anh Trần Thanh . Chi phí đi đường tự túc.

Một số hình ảnh về Mỏ Ba ( ảnh của Hội Cha mẹ nhân ái và BGH Trường tiểu học Tân Long – Đồng Hỷ- Thái Nguyên).

Học trò Mỏ Ba

Làng quê Mỏ Ba 

( ảnh đầu trang : học sinh điểm trường Mỏ Ba năm học 2016-2017)

BBT HIEPHOA.NET

Một năm mới sẽ có nhiều niềm vui mới, độc giả của Hiephoa.net (HHN) có đôi điều cảm nghĩ:
 
 
Thật là vui mừng khi trang tin điện tử  Hiephoa.net ngày càng phát triển.
 
Thật là thiếu sót khi ta không đọc HHN
 
Thật là đáng tiếc cho những ai coi Hiephoa.net chỉ là “sân chơi”
 
Thật là vô tình khi ta không cảm ơn những người làm nên trang HHN
 
Thật là đáng trân trọng với những cộng tác viên và ban biên tập HHN
 
Thật là ước ao trong binh chủng tuyên truyền của tỉnh nếu có nhiều “Hiephoa,net”
 
Thật là chưa công bằng khi không đánh giá, xếp loại và khen thưởng xứng đáng cho HHN.
 
 NS. Bá Đạt

6 giờ sáng 11/9, chuyến xe của chương trình “ Về với trẻ em vùng cao Mỏ Ba” do BBT Hiephoa.net và CLB Chung một tấm lòng huyện Hiệp Hòa đã bắt đầu lăn bánh. Để có được chuyến đi này, một số trường tiểu học trong huyện như Xuân Cẩm, Mai Trung 2, Thị Trấn, Hoàng Vân cùng nhiều cá nhân có lòng hảo tâm đã nhiệt tình ủng hộ chương trình về mọi mặt, từ tiền bạc đến SGK, đồ dùng học tập và quần áo cũ.
Chuyến đi này của chúng tôi gồm nhiều thành phần. Từ nhà giáo về hưu Ngô Đình Quyền ở Xuân Cẩm, đến chị Hương, chị Hoàn thuộc CLB Doanh nhân trẻ huyện Hiệp Hòa, Từ chị Hằng, chị Ninh nhà sách đến chị Chín chị Hiên ở Dinh Hương, Trung Đồng. Các anh chị đã cùng Hiephoa.net và CLB TNTN Chung một tấm lòng mang yêu thương về với trẻ em vùng cao Mỏ Ba thuộc xã Tân Long huyện Đồng Hỷ- Thái Nguyên.
8h, đoàn chúng tôi có mặt tại trường tiểu học Tân Long. Gần hết Cán bộ giáo viên nhà trường đã lên điểm trường Mỏ Ba để chuẩn bị đón đoàn, chỉ còn lại ba cô giáo ở lại làm công tác dẫn đường . Đường lên Mỏ Ba thật là gian khổ. Tuy đã được đổ bê tông, nhưng đường rất nhỏ lại có nhiều đoạn cua tay áo. Có những chỗ cua gấp, dốc đứng, dựng ngược, chiếc xe chở chúng tôi cứ ì ạch bò dần từng mét. Bên này là núi cao, bên kia là vực thẳm còn trước mặt là lồi lõm ổ gà ổ trâu. Leo được khoảng sáu cây số thì tới đỉnh đèo. Bác tài cho xe giải lao đồng thời cũng để cho anh em trong đoàn ngắm cảnh. Đứng ở nơi đây nhìn xuống, con đường vừa đi qua hiện lên như một sợi dây ngoằn ngoèo vắt qua lưng chừng núi . Sâu hút xuống phía xa là thung lũng với những mái nhà màu xám đen xen kẽ ruộng nương xanh biêng biếc. Còn ngay trước mặt là lớp lớp núi non lô xô như bát úp. Đứng ở đây lúc này nghe gió ù ù thổi. Mây đã tan. Tầm nhìn được trải ra rộng mãi. Một khung cảnh thật là tuyệt đẹp !

Dừng chân nơi đỉnh đèo .( ảnh Trần Tuấn Hiệp )

Mất đúng một tiếng đồng hồ chúng tôi mới vượt qua được quãng đường 12 km để đến với Mỏ Ba. Đến đây, các cháu học sinh đã xếp hàng ngay ngắn để chờ chúng tôi. Cô giáo hiệu trưởng Ngọc Châu ra tận cổng đón đoàn . Đây là một điểm trường được tài trợ bởi dự án nên khá đẹp và kiên cố. Khuôn viên xanh- sạch- đẹp có khi còn hơn cả một số cơ sở giáo dục ở miền xuôi. Nhưng nhìn các cháu học sinh tôi cứ thấy nao nao . Quần áo nhàu nhĩ. Dép giày quá thô sơ, có em còn đi chân đất . Những khuôn mặt. Những ánh mắt thật là ám ảnh.
Trong bài phát biểu về trường, cô giáo hiệu trưởng đã khái quát đôi nét về điểm trường Mỏ Ba. Nơi đây có 100 học sinh. Đa số các cháu là người H’Mông và gần hết thuộc diện hộ nghèo. Trước đây,phần lớn các cháu chỉ học hết bậc tiểu học rồi ở nhà làm nương làm rẫy. Kinh tế khó khăn, giao thông không thuận lợi lại vẫn còn nhiều tập tục lạc hậu như tảo hôn và sinh nhiều nên Mỏ Ba vẫn chưa thoát được cảnh đói cơm khát chữ. Gần đây, được sự giúp đỡ của các cấp, các ngành và xã hội, giáo dục Mỏ Ba đã có chuyển biến nhưng vẫn chưa thể nào cập được với yêu cầu. Mỏ Ba cần lắm sự giúp đỡ của cả cộng đồng để xóa đói, giảm nghèo và nâng cao dân trí. Nghe cô hiệu trưởng phát biểu, chúng tôi đã hình dung ra đủ khó khăn chồng chất đối với công tác giáo dục ở nơi này. Để gieo được con chữ ở đây, các thầy, các cô không chỉ phải vượt qua một quãng đường 12 cây số đèo dốc gập ghềnh với những hiểm họa thường xuyên rình rập mà họ còn phải đối mặt với muôn ngàn thử thách . Từ kinh tế đến tập tục lạc hậu. Từ đường sá xa xôi đến ý thức của người dân . Làm thế nào để trẻ em nơi đây được ăn no, mặc ấm và được cắp sách đến trường vẫn sẽ là một câu hỏi chưa có lời giải đáp.
Sau bài phát biểu của cô hiệu trưởng, tôi thay mặt đoàn công tác cảm ơn sự đón tiếp chu đáo của lãnh đạo địa phương, tặng quà nhà trường và mời các thành viên trong đoàn tặng quà cho các cháu.

Cô giáo hiệu trưởng Ngọc Châu phát biểu

Tặng quà cho nhà trường

Tặng quà cho các cháu học sinh

Sân trường như rộn ràng hẳn lên. Những chiếc bánh trung thu, những quyển vở còn thơm mùi giấy, những món đồ dùng học tập xinh xắn đã được chuyển tới từng cháu học sinh . Những nụ cười. Những ánh mắt long lanh. Rồi những giai điệu của một bài hát quen thuộc cất lên : “ Tùng dinh dinh dinh dinh tùng dinh dinh, đây ánh sao vui, ánh sao sáng ngời…!” Tất cả đại biểu cùng với cô và trò hát vang những lời ca ấm áp. Trung thu chưa tới . Trăng chưa mọc và chẳng có một chiếc đèn ông sao nào cả mà ai nấy đều cảm thấy ở đâu đây có hương vị của một Đêm Rằm tháng Tám. Hát xong lại nghe kể chuyện rồi chơi trò chơi . Cả sân trường như bắt đầu vào hội. Thú vị nhất có lẽ là những cuộc đấu gay go của trò chơi kéo co. Thầy giáo, cô giáo, đại biểu và học sinh chia đều thành hai đội . Ba trận đấu quyết liệt đã diễn ra. Tiếng trống thúc, tiếng reo hò tưởng như vỡ cả sân trường.

Cuộc thi kéo co.

( ảnh đầu trang : Bài hát Rước đèn ông sao )
Thế rồi, sau những cuộc giao lưu, đoàn chúng tôi cũng phải nói lời chia tay với cô trò điểm trường Mỏ Ba để về xuôi. Những cái bắt tay thật chặt, những lời hẹn cho ngày mai và lời chúc bình an cứ lặp đi lặp lại. Xúc động quá, có người trong đoàn áy náy vì món quà của chúng tôi còn ít quá. Nhưng ai đó ở nơi đây đã nói với chúng tôi rằng : " các anh các chị về Mỏ Ba không chỉ trao quà mà các anh các chị còn đem trao sự yêu thương của những tấm lòng nhân ái !”

Rồi những bàn tay vẫy mãi.

Chiếc xe của chúng tôi ngập ngừng chuyển bánh !

Đoàn công tác chụp ảnh với một số cô giáo ở Thái Nguyên

TRẦN VĂN THANH

Sau nhiều lần trì hoãn, cuối cùng chương trình ‘ Về với Cao Bằng “ của Hiephoa.net đã được ấn định. Thời điểm này, BTV Hương Giang đang đi thực tế ở Singapo, cây bút gạo cội- BTV Nguyễn Thế Tính không tham dự được vì lý do sức khỏe. Phút 89, BTV Nguyễn Văn Thắng thông báo bận việc cơ quan nên không thể tham gia. Còn lại, tất cả các thành viên trong Ban biên tập ở Hiệp Hòa đều đã sẵn sàng.

2h29 ngày 7-11, đoàn rời Hiệp Hòa, ngược Thái Nguyên, theo QL 3 đi Cao Bằng. Đường đẹp, chạy đêm càng thoáng, xe lướt êm ru. Trong xe, không ai ngủ. Đủ thứ chuyện được khơi ra. Từ những chuyện quốc gia đại sự có chút ít liên quan đến chuyến đi như vấn đề khai thác thác Bản giốc giữa ta và Trung Quốc, chuyện hang Cốc Bó bị sập hồi chiến tranh biên giới, chuyện ông Tập Cận Bình vừa thăm Việt Nam về nước ra sao…Rồi đến những chuyện linh tinh của Hiephoa.net, chuyện ông Giang đi Sin, đi Mã, chuyện ông Thắng ở nhà tiếp khách ủy ban v.v.v và v.v ..Tầm phào thế cũng hay. Tay lái xe là kẻ hay đọc, hay chuyện cũng góp vui inh ỏi. Thế là tỉnh táo. Xe vượt qua đèo Giàng, đèo Gió ngon lành.

Hết đất Bắc Kạn, đoàn chúng tôi đến huyện Nguyên Bình- tỉnh Cao Bằng. Hơn 6h sáng, Cao Bình bồng bềnh trong mây. Gặp đài kỷ niệm địa danh khu rừng Trần Hưng Đạo- nơi Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân, tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam ra đời ngày 22-12-1944; đoàn dừng xe chụp ảnh lưu niệm.

Vừa lúc ấy, có một người phụ nữ đi rừng trở về. Người phụ nữ ấy dáng cao, gương mặt ngời sáng và có hàm răng đen, “ cười như mùa thu tỏa nắng” giống như người con gái bên kia sông Đuống ngày xưa trong thơ Hoàng Cầm thời chống Pháp. Chị vác một bó củi to hơn người , gặp chúng tôi, cười e thẹn. Anh Tụ níu chị lại, đề nghị chụp chung một kiểu làm kỷ niệm. Người phụ nữ bối rối: mình đi rừng về, cái váy này không đẹp. Nhưng để chiều lòng những người khách dưới xuôi, chị vẫn bằng lòng. Cần mẫn, xinh đẹp, dịu dàng và thân thiện, mến khách là những ấn tượng đầu tiên của chúng tôi về con người Cao Bằng khi vừa mới đặt chân lên vùng đất biên viễn xa xôi này.

 

Khoảng hơn 7h sáng, xe dừng trên đỉnh Tài Hồ Sìn- một trong những con đèo quanh co, hiểm trở của đất Cao Bằng. Đứng ở nơi đây, ta có thể cảm nhận được phần nào vẻ đẹp hùng vĩ của non nước Cao Bằng- quê hương của những ngọn núi cao vời vợi luôn ấp ôm mây, chiếc nôi của những điệu Then ngọt ngào, của tiếng đàn tính rộn ràng, tình tứ. Nếm vị mật ong rừng ngọt lịm cùng chén trà núi thơm lừng trong hơi sương sớm, ai cũng thấy lòng mình thư thái lạ. Sau ít phút nghỉ ngơi, thụ hưởng vẻ đẹp nơi này, xe chúng tôi đổ đèo. Chạy chừng 15 phút, đã thấy có màu phố xá. 8h30, chúng tôi đã tới thành phố Cao Bằng.

Nơi đây, 39 năm về trước, đoàn sinh viên khoa Văn Sử, trường Sư phạm 10+3 Hà Bắc của chúng tôi đã từng đặt chân đến. Hội ấy, Cao Bằng mới chỉ là một thị xã nhỏ bé, nằm khép mình bên dòng Bằng Giang thơ mộng. Còn bây giờ, Cao Bằng là một thành phố rộng lớn, vươn ra bốn hướng, đang phô phang vẻ đẹp và sự giàu có của mình nơi biên ải.

Đoàn nghỉ ngơi tại khách sạn Bằng Giang, rồi thăm thú vài nơi ở trung tâm thành phố. Bữa cơm đầu tiên nơi gạo trắng nước trong cũng thật là ấn tượng. Món trâu tươi xào tỏi, chim quay giòn, cải xoong luộc, cá suối rán…rồi tráng miệng bằng dăm baỷ  hạt dẻ Trùng Khánh thơm lừng cũng đủ khiến chúng tôi nhớ mãi.

Hơn 11 h, đoàn lên xe đi Trùng Khánh thăm thác Bản Giốc, động Ngườm Ngao. 

Vượt đèo Mã Phục, qua đất Quảng Uyên trập trùng mây núi, chúng tôi đến đất Trùng Khánh xa xôi. Từ thành phố Cao Bằng đến thác Bản Giốc dài 92 km. Để phát triển du lịch và cũng là để gắn kết danh thắng này với tất cả mọi người, tỉnh đã đầu tư làm đường và mở hẳn một tuyến xe buýt nối thành phố với Bản Giốc với tần suất hoạt động chỉ hơn nửa giờ một chuyến. Đến với thác Bản Giốc, mỗi người đều có cảm giác như lạc vào một xứ sở thần tiên. Mùa này, thác đẹp nhất trong năm. Từ trên cao, hàng chục dải nước trắng ngần ào ào lao xuống theo phương thẳng đứng, tạo nên một khung cảnh nên thơ, kỳ vĩ, ít dòng thác nào sánh được. Nơi này, thật xứng đáng với sự bình chọn là thác nước đẹp nhất Việt Nam. Đứng trước cảnh thiên nhiên hùng vĩ, ta càng cảm thấy mình là vô cùng bé nhỏ. Đắm say trước cảnh thiên nhiên là vậy, nhưng khi đứng bên cột mốc xác định chủ quyền lãnh thổ, nhìn dòng sông, ngọn thác chia đôi , nghe những câu chuyện của bà con nơi đây về tình hình tranh chấp chủ quyên giữa ta và Trung Quốc trước đây…lại thấy lòng nôn nao, nghẹn ngào, khó tả.

Theo người dân bản địa, những đứa trẻ này là người Trung Quốc.

Chiều tối, trên đường trở về thành phố, đoàn đã đôi ba lần dừng lại bên đường để ngắm, để mua những đặc sản của Quảng Uyên, Trùng Khánh. Đó là món hạt dẻ to như đầu ngón tay cái, lấm tấm lông, đều nhau sân sấn, là những củ khoai lang tím sẫm, nướng lên có mùi thơm phức, bở tơi, vị đậm khó quên, là chè đắng, quýt vàng, là giảo cổ lam , một loài thảo dược.

Tối về, thành phố đã lên đèn. Một cơn mưa rừng thoáng qua, mang cái lành lạnh lướt qua từng con phố. Bên nồi lẩu khói bay nghi nghút, ngào ngạt mùi hương, mọi người nâng chén, chúc nhau nhiều điều tốt đẹp. Đêm, từ lầu 3 khách sạn, nhìn về phía dòng sông hay cây cầu nối hai bờ Bằng Giang thơ mộng, tôi thấy Cao Bằng dịu dàng, quyến rũ như người con gái Nguyên Bình vừa gặp sáng nay.

Sáng 8-11, chúng tôi rời thành phố Cao Bằng lên thăm đầu nguồn Pác Bó. Qua Hòa An, về Hà Quảng, con đường hơn 50 km từ thành phố về Pác Bó đã mượt như nhung. Chẳng bù cho 39 năm về trước, chiếc xe khách Ba Đình ọc ạch, lắc lư chở chúng tôi từ Cao Bằng lên đây cũng mất gần ba tiếng đồng hồ.

Đoàn thắp hương mộ Anh Kim Đồng.

Sau khi dâng hương trước mộ Kim Đồng, đoàn BTV Hiephoanet chúng tôi đến thăm khu di tích lịch sử quốc gia Pác Bó. Dòng suối Lê Nin vẫn trong xanh như xưa mien miết chảy. Cá rất nhiều, bơi lội tung tăng. Núi Các Mác uy nghi trầm mặc soi mình bên suối. Con đường vào hang Cốc Bó quanh co ,chừng gần cây số đã được kè đá chắc chắn, ẩn mình dưới những tán cổ thụ xanh rì. Dọc suối, thỉnh thoảng có những tấm biển bằng đá , ghi dấu tích năm xưa Bác Hồ đã sống và làm việc ở nơi này. Đây là “ bàn đá chông chênh dịch sử Đảng”, đây là vườn cây Bác trồng, đây là nơi xưa Người ngồi câu cá… Ngược dốc núi cao chừng trăm mét, chúng tôi vào hang Cốc Bó. Xưa cửa hang ở dưới kia, giờ bị sập sau chiến tranh biên giới. Lòng hang bị thu hẹp lại. Một chiếc phản gỗ cũ kỹ, được kê sát vách hang, là nơi nghỉ ngơi của Bác Hồ sau những giờ làm việc, một dòng chữ của Người được ghi trên đá núi….Tất cả vẫn còn đó, nhưng Người đã đi xa. Dân nước Việt vẫn ngày ngày đến đây, để nhớ về Người. Đó cũng là một sự tri ân và cũng là một ước nguyện của mỗi thành viên trong đoàn chúng tôi khi về thăm Pác Bó. Gần12 h trưa, đoàn chúng tôi rời Pác Bó . Trước lúc lên xe, BTV Phương Nhung còn kịp mua thêm gần 1 kg cua đá. Những con cua núi khỏe khoắn cứ thi nhau đòi trèo qua miệng túi ni long. Lúc nghỉ giải lao bên đường, chồng Nhung sợ cua khó thở, mở nắp túi , để trong xe. Không ngờ, cua trèo ra gần hết. Một cảnh bắt cua trên xe hào hứng diễn ra. Nhiều chú cua tinh khôn, chui sâu trong gầm ghế, khó mà tìm được. Mặc kệ, để chúng rong chơi ở đấy, chút nữa say xe thế nào chả phải bò ra ! Ai đó nói vui như vậy. Còn chú lái xe lại tỉnh bơ khuyến cáo : mỗi người nên buộc chặt ống quần, đề phòng cua cắp ! Cả xe nghiêng ngả cười. Chả mấy chốc, xe đã vượt đèo Cao Bắc. Tấm biển : Cao Bằng tạm biệt quý khách- hẹn gặp lại hiện ra. Xe chúng tôi bắt đầu đổ dốc. Con đèo nghiêng. Xe nghiêng và rừng núi, đất trời như cũng nghiêng chao !

Phía xa xa, một khoảng trời vàng tươi sắc nắng !

Đoàn HHN taị khu di tích Pac Pó- Cao Bằng.

TRẦN VĂN THANH.

 

Bài viết này dành riêng cho các cộng tác viên của Hiephoa.net. Phần lớn ảnh của các bạn gửi cho chúng tôi đều có kích thước nguyên thủy, dung lượng lớn, gây khó khăn cho cho quản trị viên khi tải về máy và xử lý ảnh trước khi đăng tải. BBT giới thiệu với các bạn cách chỉnh sửa ảnh trực tuyến như sau:

1- Các bạn vào trang http://pixlr.com/editor/, được giao diện như hình dưới đây:

2- Kích chuột vào dấu 'nhân' ở góc phải, cạnh hình con bướm ta được hình sau:

3- Đưa chuột vào chữ File trên thanh công cụ, xuất hiện thư mục như hình sau:

4- Kích chuột vào mục Open Image để mở ảnh. Ví dụ bạn mở ảnh sau:

5- Để nén ảnh, bạn trỏ chuột vào chữ Image trên thanh công cụ, xuất hiện một thư mục, kích chuột vào dòng thứ nhất của thư mục, xuất hiện kích thước của ảnh, dòng trên là chiều ngang, dòng dưới là chiều cao của ảnh. Bạn chỉ cần chỉnh sửa kích thước chiều ngang theo ý, bấm OK, rồi lưu là OK.

6- Để cắt những phần ảnh không hợp lý, các bạn cũng mở ảnh như hướng dẫn ở trên, rồi kích chuột vào ô vuông, sau đó chuột vào ảnh, khoanh vùng định lấy, chuột tiếp vào chữ Image trên thanh công cụ, kích vào chữ crop ở dòng cuối của thư mục, bấm lưu là OK

Ngô Văn Tụ

 

Các bài khác...